เบิ้ล ปทุมราช โพสต์สงสารพ่อกับแม่ที่เป็นชาวนา

เป็นอีกนักร้องดัง ที่หลายคนติดตามและมีแฟนคลับจำนวนมาก เรียกได้ว่าช่วงนี้เป็นอะไรที่หนักหนามากทั้งเรื่องของการใช้ชีวิตในปัจจุบันและการใช้จ่าย เบิ้ล ปทุมราช หนักใจ สงสารพ่อแม่ที่เป็นชาวนา หลังราคาข้าวเปลือกตก เหลือเพียงกิโลกรัมละ 5 บาทบอกถ้าไม่ได้เป็นนักร้องจะเป็นยังไง แฟนคลับบอก มาถึงจุดที่ราคาข้าวถูกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแล้ว ค่าเกี่ยวค่าไถค่าปุ๋ยก็ไม่พอ

แถมน้ำท่วมอีกทำเอานักร้องลูกทุ่งหนุ่ม เบิ้ล ปทุมราช ถึงกับหนักใจ จากข่าวปัญหาราคาข้าวตก ข้าวเปลือกเหลือเพียงกิโลกรัมละ 5 บาท

ในฐานะบุตรชาวนา นักร้องหนุ่มได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า มาบ้าน เห็นราคาข้าว ละสิโตนพ่อกับแม่เด้ คั่นบ่ได้เป็นนักร้องชีวิตสิเป็นจังใด

เบิ้ล ปทุมราชทั้งนี้ นักร้องหนุ่ม ได้โพสต์ภาพชาวนาที่ทุ่งนา แต่ว่าในภาพนั้นไม่ใช่ต้นข้าว เป็นภาพรูปบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแทน และไม่ได้มีการเขียนแคปชั่นประกอบภาพ

ท่ามกลางแฟนคลับที่เข้ามาคอมเมนต์ แสดงความเห็นกันมากมาย อาทิ ค่ารถเกี่ยวกะบ่พอ แถมน้ำท่วมอีกชีวิตชาวนาเฮียบ่เฮดกะบ่ใด้เห็นราคาข้าวละเพลีย ราคาข้าวถูกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปละ ราคาลงปานว่าคนบ่กินข้าว ค่าไถกับกับปุ๋ยกะพอแฮงแล้ว ค่าเกี่ยวอีก เหมื่อยเด้ เป็นต้น

ช่วยเกษตรน้ำท่วม ธ.ก.ส. ปล่อยกู้ 50,000-500,000 บาท ดอกเบี้ยต่ำ

ข่าวดี สำหรับเกษตรกรทั้งหลาย เนื่องจาก ธ.ก.ส. ปล่อยสินเชื่อฟื้นฟู เพื่อเป็นค่าลงทุนในการประกอบอาชีพ สร้างหรือซ่อมแซมที่อยู่อาศัย รายละไม่เกิน 500,000 บาท ดอกเบี้ย 4.5% ต่อปี และสินเชื่อฉุกเฉิน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในครัวเรือน รายละไม่เกิน 50,000 บาท ดอกเบี้ย 0% 6 เดือน ให้กับเกษตรกรผู้ประสบอุทกภัย

นายสมเกียรติ กิมาวหา รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์อุทกภัยที่มาจากอิทธิพลพายุโซนร้อน เช่น พายุเตี้ยนหมู่ ไลออนร็อก คมปาซุ ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ สร้างความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตร ตลอดจนทรัพย์สินที่อยู่อาศัยของเกษตรกรลูกค้าและประชาชนทั่วไป และเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

ธ.ก.ส. ได้ออกมาตรการสินเชื่อฟื้นฟูและพัฒนาคุณภาพชีวิต วงเงินรวม 10,000 ล้านบาท เพื่อให้เกษตรกรนำไปใช้เป็นค่าลงทุนในการประกอบอาชีพ การสร้าง ซ่อมแซมที่อยู่อาศัยที่ได้รับความเสียหาย หรือลงทุนซ่อมแซมโรงเรือนการเกษตร เครื่องมือ เครื่องจักรกลการเกษตร เพื่อฟื้นฟูการประกอบอาชีพการเกษตรหลังจากได้รับความเสียหาย วงเงินรายละไม่เกิน 500,000 บาท อัตราดอกเบี้ย MRR-2 (ปัจจุบัน MRR เท่ากับร้อยละ 6.50 ต่อปี) ระยะเวลาชำระคืนไม่เกิน 15 ปี นับแต่วันกู้

โดยก่อนหน้านี้ ธ.ก.ส. ได้ออกสินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน วงเงินรวม 10,000 ล้านบาท เพื่อให้ผู้ประสบภัยนำไปใช้จ่ายที่จำเป็นเร่งด่วนภายในครัวเรือน รายละไม่เกิน 50,000 บาท อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0 ต่อปี เป็นระยะเวลา 6 เดือน และตั้งแต่เดือนที่ 7 อัตราดอกเบี้ย MRR (ปัจจุบัน MRR เท่ากับร้อยละ 6.50 ต่อปี) ระยะเวลาชำระคืนไม่เกิน 3 ปี นับแต่วันกู้

นอกจากนี้ ยังได้มอบหมายให้พนักงาน ธ.ก.ส. ในพื้นที่ออกเยี่ยมเยียนให้กำลังใจ พร้อมจัดหาถุงยังชีพไปมอบให้เกษตรกรลูกค้าและประชาชนที่เดือดร้อน รวมถึงเข้าไปสนับสนุนศูนย์อพยพหรือจุดรวมพลต่าง ๆ ร่วมกับหน่วยงานในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็น การจัดหาอาหาร น้ำดื่ม บริการสุขาเคลื่อนที่ เต็นท์สนาม และความช่วยเหลือด้านอื่น ๆ

อีกทั้ง ธ.ก.ส. ได้พิจารณาขยายระยะเวลาชำระคืนต้นเงินกู้และดอกเบี้ยออกไปสูงสุดไม่เกิน 12 เดือน ตามศักยภาพของลูกหนี้โดยไม่คิดดอกเบี้ยปรับ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนตามความหนักเบาของเกษตรกรผู้ประสบภัย เกษตรกรผู้ประสบความเดือดร้อนสามารถติดต่อ ธ.ก.ส. ในพื้นที่เพื่อขอรับการช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ ได้ทันที หรือสอบถามที่ Call Center 02 555 0555 นายสมเกียรติกล่าว