ข่าวดีประกันได้รายได้ จ่อโอนเงินถึงมือสัปดาห์หน้า

“จุรินทร์” เผยจ่ายเงินส่วนต่างโครงการประกันรายได้ข้าว งวดที่ 1 หลัง ธ.ก.ส.เตรียมจ่ายงวดแรกในวันที่ 9 พ.ย.นี้ พร้อมชี้สถานการณ์ข้าวมีแนวโน้มดีขึ้นนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.ได้รับทราบแนวทางการจ่ายค่าชดเชยต้นทุนโครงการประกันรายได้ข้าวแก่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ ซึ่งหลังจากนี้ ธ.ก.ส.จะดำเนินการจ่ายเงินชดเชยส่วนต่างให้เกษตรกรตามเกณฑ์ที่กำหนด แต่จะจ่ายได้เมื่อไรจะต้องรอข้อมูลกับกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มาก่อน อย่างไรก็ตาม การจ่ายเงินชดเชยจะจ่ายเฉพาะวงเงินที่ได้รับอนุมัติจาก ครม. ก้อนแรก ประมาณ 13,000 ล้านบาทเท่านั้น

แหล่งข่าวกล่าวเพิ่มว่า ธ.ก.ส.คาดจะเริ่มจ่ายเงินชดเชยส่วนต่างโครงการประกันรายได้ข้าว งวดแรก ให้แก่เกษตรกรที่เก็บเกี่ยวก่อนวันที่ 15 ต.ค.64 ได้ในสัปดาห์หน้า โดยขณะนี้ ธนาคารกำลังรอข้อมูลจากกรมส่งเสริมการเกษตร เพื่อแจ้งจำนวนพื้นที่ รายชื่อชาวนาที่ขึ้นทะเบียนเก็บเกี่ยวไว้ รวมถึงราคาอ้างอิง และค่าชดเชยจากกรมการค้าภายใน มาให้ดำเนินการจ่ายต่อไป ส่วนค่าชดเชยที่ ธ.ก.ส.ได้รับจาการดำเนินครั้งนี้ ยังรับเท่าเดิมที่เงินฝากประจำ บวก 1%สำหรับเกณฑ์ราคาอ้างอิง ประกันรายได้งวดแรก  มีดังนี้ ราคาอ้างอิงข้าวเปลือกหอมมะลิ 10,864.23 บาทต่อตัน จ่ายชดเชย 4,135.77 บาท ข้าวเปลือกหอมมะลินอกพื้นที่ 10,407.75 บาท ชดเชย 3,595.25 บาท ข้าวเปลือกหอมปทุมธานี 9,947.87 บาท ชดเชย 1,052.13 บาท ข้าวเปลือกเจ้า 8,065.38 บาท ชดเชย 1,934.62 บาท และข้าวเปลือกเหนียว 7,662.53 บาท ชดเชยตันละ 4,337.47 บาท

นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย กล่าวว่า ขณะนี้ ราคาข้าวเปลือกตกต่ำอย่างมาก เพราะการส่งออกไม่ดี และยังมีปัญหาฝนตก น้ำท่วม ชาวนาต้องเร่งเก็บเกี่ยวมาขายเป็นข้าวเปียก  ส่งผลให้ขายได้เพียงตันละ 6,000 กว่าบาท ต่ำกว่าราคาอ้างอิงที่รัฐกำหนดนอกจากนี้ ยังมีปัญหาต้นทุนสูงขึ้น จากน้ำมันเชื้อเพลิง และปุ๋ยเคมีที่สูงขึ้นมาก โดยล่าสุด ปุ๋ยเคปรับขึ้นมากระสอบละกว่า 50% อยู่ที่กว่า 1,000 บาทแล้ว เมื่อบวกลบกันแล้วขายได้ไม่คุ้มทุน

“อยากให้รัฐบาลช่วยเหลือเรื่องปัญหาหนี้สินของเกษตรกร และปัญหาน้ำ โดยในเรื่องหนี้สิน อยากให้รัฐบาลช่วยปลดหนี้ หรือพักหนี้ทั้งเงินต้น และดอกเบี้ยให้ เพราะตอนนี้ชาวนาไม่มีเงินใช้หนี้แล้ว ขายข้าวก็ไม่คุ้มทุน บางรายข้าวจมน้ำเสียหายหมดก็ยังไม่ได้รับเงินชดเชย ส่วนเรื่องน้ำก็อยากให้หาแหล่งน้ำให้  รวมถึงอยากให้กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรฯ ลงมาดูแลด้วย ส่วนผู้ส่งออกก็เอากำไรน้อยหน่อย เพื่อให้ชาวนาอยู่ได้”

วิธีเช็คสิทธิเกษตรกร

เข้าไปที่ www.farmer.doae.go.th
กรอกเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก
กดค้นหา


ระบบจะแจ้งว่าท่านได้ขึ้นทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตรเรียบร้อยแล้วหรือไม่

กสิกรไทยเปิด 3 บริการขอสินเชื่อบุคคลผ่าน K PLUS รู้ผล 15 นาที

ธนาคารกสิกรไทย เปิดสมัคร 3 บริการสินเชื่อบุคคลยอดฮิตผ่าน K PLUS ด้วยตัวเอง รู้ผลไวสุด 15 นาที เจาะกลุ่มลูกค้าเงินเดือน 7.5 พันบาทต่อเดือน ไม่ต้องมีบุคคลค้ำประกัน

ธนาคารกสิกรไทย เอาใจลูกค้า พัฒนาการสมัครบริการทางการเงินตอบโจทย์ชีวิตในยุดนี้ ไม่ต้องออกจากบ้านก็สมัครบริการธนาคารด้วยตนเองบน K PLUS ได้ กับ 3 บริการสินเชื่อบุคคลยอดฮิต ได้แก่ สินเชื่อเงินด่วน Xpress Loan บัตรเงินด่วน Xpress Cash และบัตรเครดิตกสิกรไทย

โดยช่วยให้ลูกค้าได้รับความสะดวก ลดความเสี่ยงไม่ต้องออกจากบ้าน อยู่ที่ไหนก็สมัครได้ สมัครง่ายทุกขั้นตอนบน K PLUS รู้ผลอนุมัติเร็วสุด 15 นาที

​สินเชื่อเงินด่วน Xpress Loan เงินก้อนทันใจ สมัครผ่าน K PLUS อนุมัติเร็วสุด 15 นาที อนุมัติปั๊บรับเงินก้อนเข้าบัญชีไปใช้ได้ทันที สำหรับลูกค้าที่มีเงินเดือน 7,500 บาท โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ และไม่ต้องมีบุคคลค้ำประกัน ดอกเบี้ยต่ำสุด 15% ตลอดอายุสัญญา ผ่อนน้อย กู้หมื่นดอกเบี้ยเริ่มต้นเดือนละ 550 บาท ไม่ต้องใช้เอกสาร เพียงมีบัญชีเงินเดือนหรือเดินบัญชีกับธนาคารกสิกรไทยติดต่อกันอย่างน้อย 7 เดือนบัตรเงินด่วน Xpress Cash เงินไว มีเงินหมุนไว้ใช้ไม่ให้ชอร์ตระหว่างเดือน สมัครผ่าน K PLUS อนุมัติเร็วสุด 15 นาที รับเงินไวพร้อมใช้เข้าบัญชี สำหรับลูกค้าที่มีเงินเดือน 7,500 บาทขึ้นไป สามารถกดเงินสด รูดซื้อ รูดผ่อน ได้ครบจบในบัตรเดียว กดเงินสดฟรีดอกเบี้ย 0% นานสูงสุด 30 วัน นับจากวันที่ได้รับอนุมัติ รูดผ่อนสินค้าดอกเบี้ยต่ำสุด 0% นานสูงสุด 36 เดือน ไม่ต้องใช้เอกสาร เพียงมีบัญชีเงินเดือนหรือเดินบัญชีกับธนาคารกสิกรไทยติดต่อกันอย่างน้อย 7 เดือน

บัตรเครดิตกสิกรไทย Life Never Miss ชีวิตนี้ไม่มีพลาด สมัครผ่าน K PLUS อนุมัติเร็วสุด 15 นาที อนุมัติปั๊บรอรับบัตรได้เลย สำหรับลูกค้าที่มีรายได้ขั้นต่ำ 15,000 บาท พร้อมรับสิทธิ์ KBank Smart Pay แบ่งจ่ายดอกเบี้ย 0% นานสูงสุด 10 เดือนที่ร้านค้าชั้นนำ สิทธิประโยชน์มากมายตามประเภทของบัตร ทั้งกิน ช็อป เที่ยว ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ ไม่ต้องใช้เอกสาร เพียงมีบัญชีเงินเดือน หรือเดินบัญชีกับธนาคารกสิกรไทย ติดต่อกันอย่างน้อย 7 เดือน

ลูกค้าที่จะสมัคร 3 บริการสินเชื่อดังกล่าว และเป็นผู้ที่ยังไม่เคยยืนยันตัวตนกับธนาคารกสิกรไทย จำเป็นต้องสมัครบริการยืนยันตัวตนรูปแบบดิจิทัล (NDID) บน K PLUS ก่อน และไปยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชนผ่านช่องทางใดช่องทางหนึ่ง ที่ 1) ตู้ ATM ที่มีสติ๊กเกอร์ K CHECK ID 2) สาขาธนาคาร หรือ 3) ตัวแทนให้บริการ KBank Service จึงจะสามารถดำเนินการสมัครสินเชื่อบน K PLUS ได้