อัพเดทข้อมูลล่าสุด สรุป มาตรา 40 ใน 19 จังหวัด

สรุป มาตรา 40 ใน 19 จังหวัด กลุ่มไหนไม่ต้องยื่นทบทวนสิทธิ กลุ่มไหนที่ต้องรอก่อน เช็คเลย

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับประเด็นการยื่นทบทวนสิทธิค่ะ  หลายท่านอาจยังสงสัยว่า ท่านต้องยื่นทบทวนสิทธิหรือเปล่า แล้วกรณีไหนบ้างที่ต้องยื่นทบทวนสิทธิ ซึ่งจะขอแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มนะคะ กลุ่มที่ไม่ต้องยื่นทบทวนสิทธิ์และอีกกลุ่มที่ต้องรอเช็คสิทธิ์ให้ชัวร์ก่อนถึงจะยื่นทบทวนสิทธิ

1. กลุ่มตกหล่น คือ คนที่เช็คแล้วพบว่าได้รับสิทธิ แต่เงินไม่เข้าบัญชี

กลุ่มนี้ คือ กลุ่มตกหล่น ท่านไม่ต้องยื่นทบทวนสิทธิ ท่านได้รับสิทธิแล้วค่ะ  สิ่งที่ท่านต้องทำคือให้ท่านเช็คพร้อมเพย์ว่า ทำไมเงินถึงไม่เข้าบัญชี  ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากท่านเพิ่งผูกพร้อมเพย์ใกล้ๆวัที่จะได้รับเงิน หรือผูกในวันที่จะได้รับเงิน และสาเหตุอื่นๆที่เกี่ยวกับการผูกพร้อมเพย์ ในตอนนี้ ให้ท่านตรวจเช็คบัญชีพร้อมเพย์ว่า มีการผูกกับเลขประชาชนหรือไม่  และให้เช็คข้อมูลในประกันสังคมในหน้าตรวจสอบข้อมูลผู้ประกันตน ดูว่าข้อมูลตรงกับบัตรประชาชนหรือเปล่า ถ้าข้อมูลไม่ตรงกันให้โทรสอบถามกับสำนักงานประกันสังคมใกล้บ้าน  ว่าจะมีวิธีการแก้ไขข้อมูลอย่างไร และหากท่านแก้ไขทุกอย่างเรียบร้อยหมดแล้ว ให้รอระบบโอนเงินซ้ำอีกครั้ง

  • มาตรา 33 จะมีการโอนซ้ำทุกวันศุกร์

  • มาตรา 39 และ 40 จะโอนซ้ำทุกๆวันพฤหัสบดี

ในแต่ละสัปดาห์ตามวันดังกล่าว  ให้ท่านเช็คยอดเงินในบัญชีของท่าน ถ้ายังไม่เข้าในสัปดาห์นี้ ก็ให้ท่านรอสัปดาห์ต่อไปค่ะ และรัฐจะโอนซ้ำเรื่อยๆจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564

2. กลุ่มที่อยู่ใน 3 จังหวัดและ 16 จังหวัด แดงเข้ม ที่มีสถานะว่าไม่ได้รับสิทธิ สมัครและจ่ายเงินสมทบมาตรา 40 ในวันที่ 4-24 สิงหาคม จะขึ้นสถานะรอชำระเงินงวดแรก คือสถานะเป็นผู้ประกันตนแล้ว

ในกลุ่มนี้ท่านยังไม่ต้องยื่นทบทวนสิทธิค่ะ แต่ให้รอก่อนท่านต้องรอให้ระบบอัปเดตข้อมูลก่อน แล้วให้ท่านเข้าไปเช็คดูว่าท่านได้รับสิทธิหรือไม่ได้รับสิทธิ ถ้าเช็คแล้วพบขึ้นสถานะว่า ไม่ได้รับสิทธิ

คำถามคือ ท่านควรยื่นทบทวนสิทธิ์ได้เลยไหม?

ขอตอบว่า อย่าเพิ่งยื่นค่ะ ให้รอเช็คสิทธิอีกครั้ง ใกล้วันจ่ายเงินเยียวยาทั้ง 19 จังหวัด เพื่อความแน่ใจว่าท่านไม่ได้รับสิทธิแล้วจริงๆ ถึงตอนนั้น ถ้าท่านเช็คแล้วยังขึ้นว่าไม่ได้รับสิทธิอยู่อีก คราวนี้ให้ท่านยื่นทบทวนสิทธิค่ะ การยื่นทบทวนสิทธิ์สามารถยื่นได้ตั้งแต่วันที่ 1-30 กันยายน 2564

สรุปให้เข้าใจกันชัดๆ อีกที

  • กลุ่มที่ 1 เช็คในระบบแล้ว ขึ้นว่าได้รับสิทธิ แต่เงินยังไม่เข้าบัญชี

    • ท่านไม่ต้องยื่นทบทวนสิทธิ เพราะท่านได้รับสิทธิแล้วค่ะ
  • กลุ่มที่ 2 คือคนที่อยู่ใน 19 จังหวัด จ่ายเงินสมทบมาตรา 40 ได้วันที่ 4-24 สิงหาคม

    • ตอนนี้ท่านอย่าเพิ่งยื่นทบทวนสิทธิค่ะ ให้รอระบบอัพเดทข้อมูลก่อน แล้วค่อยเข้าไปเช็คสิทธิ ถ้าเข้าไปเช็คแล้วพบว่าไม่ได้รับสิทธิ ให้ท่านรอทบทวนสิทธิ ใกล้วันจ่ายเงินเยียวยา

หากท่านไหนยังมีข้อสงสัยสามารถเข้าไป Comment หรือพูดคุยได้ที่เพจ ข่าวประกันสังคม ฝากกดติดตามเพจไว้ด้วยนะคะ ถ้ามีข้อมูลอัพเดท ทางเรานำข้อมูลข่าวสาร มาแจ้งให้ทุกท่านได้ทราบกันอีกต่อไปค่ะ

เช็คสถานะผู้ประกันตนได้ที่นี้

เช็คสิทธิ ม.33 คลิกที่นี้

เช็คสิทธิ ม.39 คลิกที่นี้

เช็คสิทธิ ม.40 คลิกที่นี้

ติดตามข่าวสารประกันสังคมได้ที่ ข่าวประกันสังคม