ถ้ารู้สึก “เกลียดตัวเอง” ทำอย่างไรดี?

เกลียดตัวเอง ไม่ชอบตัวเองเลย คำพวกนี้มักจะเกิดขึ้นมาเวลาเราเจอเรื่องอะไรแย่ๆมา หรือบางคนก็รู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่าเอาเสียเลย หากเจอเหตุการณ์แบบนี้จะทำยังไงดี วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจด้วยมุมมองทางจิตวิทยาอย่างถูกต้องกันดีกว่า

ความเกลียด เป็นอารมณ์และความรู้สึกอย่างหนึ่งของมนุษย์ เป็นธรรมชาติที่สามารถเกิดขึ้นได้ แม้กระทั่งกับตัวเอง จุดเริ่มต้นอาจจะมาจากอะไรหลายๆอย่างเช่น เก็บคำพูดของคนอื่นมาคิด อิจฉา ไม่สมหวังกับอะไรบางอย่าง ทำบางอย่างแล้วไม่เป็นแบบที่คิด ทำอะไรผิดมาแล้วเก็บมาคิด

ปัจจัยพวกนี้หรือเรื่องแย่ๆพวกนี้อาจส่งผลให้เรารู้สึกเกลียด รู้สึกไม่ดีกับตัวเองได้ เราลองมาเช็กตัวเองผ่านคำถาม 4 ข้อง่ายๆว่าเรารู้สึกแย่กับตัวเองไหม

  • มองว่าชีวิตจะไม่ประสบผลสำเร็จ
  • มีความคิดไปในทางลบ
  • รู้สึกว่าตัวเองล้มเหลวตลอด
  • ความนับถือตัวเองต่ำ

หากใครรู้สึกตามที่กล่าวมา ก็อย่าพึ่งตกใจหรือเสียใจไป ลองทำตามวิธีนี้ดู

  1. จดบันทึก

ก่อนจะหมดวัน ลองนั่งนึกถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในวันนี้ เขียนความรู้สึกตัวเองลงไป มีอะไรที่ทำให้เรารู้สึกเกลียดตัวเองในวันนี้ มีเรื่องดีๆเกิดขึ้นไหม ให้ตัวเราได้เรียนรู้ ให้ความคิดในหัวมันออกมาเป็นภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เมื่อเราเห็นภาพมากขึ้นเราก็จะรู้ว่าเราควรจะเลี่ยงอะไร หรือเอาตัวเองไปอยู่กับอะไร เพื่อลดความเกลียดของตัวเอง และทำให้ตัวเองมีความสุข

  1. สู้กับความคิดลบของตัวเองสักหน่อย

ไม่ต้องคิดบวกเสมอ แต่ก็ต้องไม่ท้อกับความคิดลบตลอด ง่ายที่สุดคือเมื่อมีเสียงในหัวขึ้นมาว่า เกลียดตัวเอง ลองตะโกนดังๆกลับไปว่า ไม่จริง แบบนี้ไม่ถูกต้อง อย่าท้อแท้กับสิ่งที่เกิดขึ้น การที่เราตอบโต้ความรู้สึกแบบนี้จะช่วยให้เรารู้สึกกล้ามากขึ้น

  1. ฝึกพูดเชิงบวกให้กับตัวเอง

เมื่อเรากล้าที่จะสู้กับความคิดลบตัวเอง ก็เริ่มฝึกพูดเชิงบวกให้กับตัวเอง ลองเขียนสิ่งที่ทำให้เรารักตัวเองไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ชอบ สัตว์เลี้ยง แล้วมองสิ่งที่เขียนไว้ทุกวัน พูดชื่อออกมา จะทำให้เรารู้สึกดีมากขึ้น

  1. ใช้เวลากับคนที่ทำให้เรามีความสุข

ผู้คนมักเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เรารู้สึกดีและรู้สึกแย่ได้ ควรใช้เวลากับคนที่เราอยู่ด้วยแล้วมีความสุข มีการศึกษาพบว่าสุขภาพจิตใจเรานั้นเกี่ยวเนื่องกับคนรอบตัวด้วย เวลาเราได้อยู่กับคนที่รัก คนที่มีพลังบวก เรามีแนวโน้มที่จะมีความสุขมากขึ้น เพราะฉะนั้นเอาตัวเองไปอยู่ในที่ที่ถูกต้อง ใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกับคนที่ทำให้เรามีความสุข

  1. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

หากลองทำทุกอย่างแล้วยังไม่รู้สึกดีขึ้นและยังรู้สึกว่าความรู้สึกแบบนี้ยังคงกระทบต่อชีวิตของเรา ทางที่ดีคืออยากแนะนำให้ลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับฟังคำแนะนำในการแก้ปัญหาอย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็น นักจิตวิทยา แพทย์ เริ่มแรกอาจจะลองโทรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิตกันก่อนได้ เพียงแค่โทร 1323